Bích nham lục

  • Tình trạng: Hết hàng
130.000₫

Nhà xuất bản    NXB Phương Đông
Kích thước    
14 x 21 cm

Tác giả    Thích Mãn Giác
Đơn vị    Cuốn
Số trang    468

Bích Nham Lục là một thu tập của một trăm công án sưu tập bởi Tuyết Đậu Trùng Hiển (980-1052). Ngoài phần chính là những công án ra, Tuyết Đậu còn làm những bài ca tụng và phụ thêm những bài ghi chú để hướng dẫn các hành giả.

Sáu mươi năm sau khi Tuyết Đậu mất, Viên Ngộ Khắc Cần (1063-1135) lại soạn thêm những lời giải thích về các công án căn bản cùng những bài tụng của Tuyết Đậu.

Mỗi tắc công án trong Bích Nham Lục gồm những thành phần như:

THUỲ: Tức những lời dẫn vào công án của Viên Ngộ. Những lời dẫn này tuy giản dị song rất quan trọng vì chúng nêu lên những mấu chốt chính để đi vào một công án đặc thù nào đó.

CỬ (Công án): Tức là phần chính yếu gồm những lời đàm thoại giữa các Thiền Sư hay những lời giảng của một Thiền Sư nào đó được rút tỉa từ truyền thống Thiền hay từ những nguồn văn học Phật giáo khác. Phần công án này do Tuyết Đậu sưu tập.

BÌNH (Bình Xướng): Tức là những bản rộng thêm của Viên Ngộ về bài tụng của Tuyết Đậu. Trong phần Bình Xướng này Viên Ngộ đôi khi dẫn điển tích để giải thích những thành ngữ đặc biệt nào đó hoặc dân giải Kinh văn để cung ứng cho người học bối cảnh lịch sử hay giáo lý của một câu chuyện nào đó.

TỤNG: Tức lời bình xướng gọn bằng văn vần của chính Tuyết Đậu. Giữa những lời tụng cũng có xem kẽ những lời ghi chú của Viên Ngộ.

CHÚ: Tức là phần ghi chú của Viên Ngộ về những điểm đặc thù nào đó trong công án. Trong nguyên bản Hoa ngữ, những lời ghi chú này được in bằng chữ nhỏ xem kẽ giữa những lời của công án.

 

Xem thêm Thu gọn

 Do nhu cầu mua hàng online ngày càng gia tăng website 07mua.com cung cấp các sản phẩm thuộc các ngành hàng như sau: Sách, Văn phòng phẩm, In ấn, bao bì, Bách hóa, mỹ phẩm, Thời trang, Điện gia dụng...
Với phương châm sản phẩm mang lại sản phẩm tốt phục vụ khách hàng ,không bán hàng nhái, hàng giả.
07 Mua rất mong được ủng hộ của quý khách hàng.

Trân Trọng

LIÊN HỆ

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)