Hồn Chữ Việt

  • Tình trạng: Chỉ còn 1 sản phẩm
160.000₫ Giá thị trường: 180.000₫ Tiết kiệm: 20.000₫

         Tên tác giả: Đăng Học
         Nhà xuất bản: Đà Nẵng
         Năm xuất bản: 2013
         Khổ sách: 20x28cm
         Số trang:192
         Bìa: mềm

Chữ viết, một bước tiến hoá vượt bậc của con người, được biết đến như những phương tiện căn bản để lưu trự thông tin, duy trì các truyền thống văn hoá, những quá trình lịch sử và các nền văn minh của nhân loại.

Qua nghiên cứu cho thấy khoảng năm, sáu nghìn năm trước đây, từ những hình ảnh đơn sơ dần dần được tối giản đi để trở thành những hệ thống ký tự có ý nghĩa. Như chữ viết Cổ Ai Cập tại lưu vực sông Nin, chữ viết Mai-a ở vùng Trung Mỹ, và chữ Hán ở vùng lưu vực sông Hoàng Hà. Đây là ba trường hợp chữ viết được sáng tạo độc lập nhau xa xưa hơn cả. Như thế chữ viết đã được hình thành từng bước rồi từ từ trở lên hoàn thiện hơn.

Mỗi quốc gia, mỗi nền dân tộc, mỗi nền văn hoá, đều có hệ thống chữ viết riêng. Bằng nhiều cách khác nhau, những chữ viết ấy đã được trau chuốt tìm tòi sáng tạo để tăng thêm giá trị, trở thành những tác phẩm nghệ thuật được trân trọng. Hình thức đó được gọi là thư pháp.

Bàn về Thư pháp tại Việt Nam, hầu hết mỗi khi nhắc đến thư pháp thì ai cũng liên tưởng đến hình ảnh Ông Đồ trong thơ Vũ Đình Liên. Hình ảnh ông đồ già là một đặc trưng tiêu biểu của thư pháp Việt Nam thời trước. Vì hơn một ngàn năm giặc Tàu đô hộ đất nước ta, nền văn hoá của người Việt hầu hết bị ảnh hưởng bởi nền văn hoá đậm chất Trung Hoa. Cho nên ngay cả chữ viết lẫn ngôn ngữ cũng không ngoại lệ. Người Việt đã dựa trên nền tảng chữ Hán mà nghĩ ra thể loại chữ Nôm cho mình, nhưng chữ Nôm thì lại phức tạp hơn cả chữ Hán. Cho nên thư pháp dường như chỉ phổ biến ở những bậc danh sĩ, những bậc tu hành, những cụ đồ hay chữ dành cả đời vì chữ nghĩa.

Cùng với thư pháp chữ Hán truyền thống, các thầy đồ lại tìm tòi thêm cách thức khác để thích nghi với thể loại chữ viết mới này. Họ dùng những cây bút tre, hay gỗ bản to để viết chữ rong, biến những con chữ thành hình ảnh lạ mắt thú vị. Hoặc viết chữ quốc ngữ mô phỏng chữ Hán theo dạng hình tròn hình vuông thường được thấy trên những câu đối những tấm hoàng phi trong chùa...
Mục lục
Lời giới thiệu

Tác phẩm

Thư pháp một chứ ngàn cân

Tác phẩm

W. E. Callgraphy

Thời trang và thư pháp

Hoa và chữ

Nhiếp ảnh và thư pháp

Tác phẩm

Lời bạt

Tác giả

Xem thêm Thu gọn

 Do nhu cầu mua hàng online ngày càng gia tăng website 07mua.com cung cấp các sản phẩm thuộc các ngành hàng như sau: Sách, Văn phòng phẩm, In ấn, bao bì, Bách hóa, mỹ phẩm, Thời trang, Điện gia dụng...
Với phương châm sản phẩm mang lại sản phẩm tốt phục vụ khách hàng ,không bán hàng nhái, hàng giả.
07 Mua rất mong được ủng hộ của quý khách hàng.

Trân Trọng

LIÊN HỆ

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)