Dấu chân trên cát

  • Tình trạng: Hết hàng
180.000₫

Số trang :300 trang .

NXB Văn Học

Dấu Chân Trên Cát
Minh Đức Triều Tâm Ảnh sinh năm 1944 tại Hương Thủy, Thừa Thiên Huế là một bậc tài hoa đủ điệu : Làm thơ, viết văn, viết biên khảo, viết thư pháp, nghệ nhân tạo vườn cảnh, đồng thời là một nhà sư theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Nam tông với pháp hiệu Giới Đức. Xuất gia năm 1973 ở Vũng Tàu rồi làm du tăng khất sĩ qua nhiều xứ miền Sài Gòn, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng… 

Cuối năm 1974 dừng gót lữ phong trần dưới chân đèo Hải Vân, lập cảnh chùa Huyền Không thơ mộng bên triền núi, nhìn ra biển trời lộng gió trùng khơi gần Lăng Cô xanh thẳm. Năm 1978 vì sự đổi thay của thời cuộc, Huyền Không đành chấp nhận dời về Hương Trà, Huế, nhà thơ cùng với sư Pháp Tông và Huệ Tâm tạo dựng vườn thiền mới theo phong cách Nhật Bản ngoạn mục bên một con sông lau lách, cạnh làng quê yên ả dặt dìu 

*Minh Đức Triều Tâm Ảnh là bút hiệu của tỳ kheo Giới Đức, là một trong những người sáng lập[1] ra chùa Huyền Không (Huế) từ mái chùa lá ở đèo Hải Vân trước năm 1978. Ông là một nhà sư giỏi thơ văn, am tường hội hoạ và trang trí mỹ thuật và là một cao thủ cờ tướng từng đánh bại một số kì thủ quốc gia. Đồng thời ông cũng là một trong những người nổi tiếng về nghệ thuật thư pháp tại Việt Nam những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21.

Mô tả
Trong 5 năm đi thuyết giáng ở Mỹ và Úc, do phật tử thỉnh mời, tôi có khá nhiều pháp thoại với nhiều đề tài khác nhau.

Đôi nơi tôi không phân biệt tông hệ. Đôi nơi tôi nói đến sự giới hạn của một số pháp môn tu tập. Đôi nơi tôi đã thẳng thắn nói ra một so sai lầm trong sự học hiểu giáo pháp, trong nhận thức và cả trong phương pháp tu tập. Vài chỗ, không những góp ý, mà còn chỉ ra đâu chánh, đâu tà, đâu chân, đâu ngụy để mọi người cùng suy xét, truy cứu. Tôi cũng đã từng phân định rạch ròi đâu là hành trạng như thật của đức Phật lịch sử, đâu là sự thị hiện của đức Phật tôn giáo, tín ngưỡng thời hậu tác. Vân vân và vân vân.

Sau khi sưu tập một số pháp thoại được coi là thuộc phần tinh yếu (do nữ cư sĩ Ngọc Liên ớ Pháp, bài đầu tiên; và cư sĩ Đạo Pháp Nguyên Trường Thành ớ Quảng Trị ghi chép, 7 bài còn lại – tôi nhận thấv mình có những khuyết điểm sau đây cần phải “phân bua“:

Một số điểm giáo pháp, vài chuyện kể do nội dung yêu cầu nên thường hay lặp đi lặp lại, mà chính tôi nghe cũng nhàm tai.
Có một sổ đoạn văn trùng nhau ở pháp thoại này và pháp thoại khác.
Do đi theo với mạch luận chứng, chạy theo khí pháp nên đôi nơi nói thẳng quá, có thể mếch lòng nhiều người.
Có những nơị do phải phân tích thêm cho rõ ràng hoặc bổ khuyết một số ý tưởng, tư tưởng nào đó thì hầu như tôi phải viết lại. Có những ghi chú hoặc giải thích rộng tôi phải dựa vào tư liệu, vì khi nói, trí nhớ không rạch ròi chi tiết được.
Và điều quan trọng, khách quan và trung thực mà tôi cần phái thú nhận là: Nói nhiều thì lỗi nhiều, viết nhiều thì sai nhiều!

Vậy xin chư vị thiện trí thức bỏ lỗi cho.

Xong tập sách này, tôi bỏ viết, bỏ Nghiên cứu, bỏ giảng nói để đi vào cuộc tĩnh cư nhiều năm cho riêng mình. Vậy xin sám hối với pháp, sám hối với tất cả những lỗi lầm, sai trật trong suốt hơn 40 năm làm việc, như viết sách, Nghiên cứu, giảng nói hoặc qua mọi loại hình nghệ thuật như hội hoạ, thơ, văn, thư pháp… tuỳ nghi phương tiện.

Thật ra, cuối cùng, tất cả những hành giả tu Phật đều muốn nhẹ hẫng, rỗng rang trên lối về giải thoát nên chủ để cho tập sách này tôi lấy tên là: Dấu Chân Trên Cát, là vì vậy!

Trân trọng.

Ngọạ Tùng Am Xuân Đinh Dậu, 2017

Minh Đức Triều Tâm Ảnh

MỤC LỤC

Người Học Phật có thể hiểu sai và tu sai Tứ Diệu Đế
Kinh Hoa Nghiêm và Quán Thế Âm lắng nghe tâm mà tu tập
Vẻ đẹp Phật Pháp
Trí Tuệ của Đạo Phật
Hành Trình của đời người Hành Trình của Nghiệp
Chia sẻ Thiền Tập
Nhạn không lưu bóng Nước chẳng giữ hình
Những hiểu lầm về Đạo Phật

Xem thêm Thu gọn

 Do nhu cầu mua hàng online ngày càng gia tăng website 07mua.com cung cấp các sản phẩm thuộc các ngành hàng như sau: Sách, Văn phòng phẩm, In ấn, bao bì, Bách hóa, mỹ phẩm, Thời trang, Điện gia dụng...
Với phương châm sản phẩm mang lại sản phẩm tốt phục vụ khách hàng ,không bán hàng nhái, hàng giả.
07 Mua rất mong được ủng hộ của quý khách hàng.

Trân Trọng

LIÊN HỆ

Sản phẩm vừa xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)